วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

คมคาย อุดรพิมพ์ แขวนพระกรุนาดูน

คมคาย อุดรพิมพ์ แขวนพระกรุนาดูน

พระเครื่องคนดัง
เชิด ขันตี ณ พล


"เชื่อ มั่นในการทำความดีและความดีจะส่งผลให้สิ่งดีย้อนกลับมาหาเรา" นี่คือความเชื่อในการดำเนินชีวิตของ "คมคาย อุดรพิมพ์" นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม ผู้หญิงคนแรกของมหาสารคามที่ดำรงตำแหน่งนี้

นางคมคาย มีภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันอายุ 52 ปี จบการศึกษาปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปรด.) สาขายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

มีสายเลือดนักการเมืองเต็มตัว เพราะเป็นลูกสาวของ นายลำพอง พิลาสมบัติ อดีต ส.ส.และส.ว. จังหวัดนครราชสีมา หลายสมัย หลังแต่งงานกับ นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ อดีต นายก อบจ.มหาสาคาม ย้ายภูมิลำเนามาประกอบธุรกิจอยู่ที่มหาสารคาม

พ.ศ.2554 ลงเล่นการเมืองท้องถิ่น ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.มหาสารคาม

นาง คมคาย เป็นผู้ให้ความสนใจศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง ส่วนความศรัทธาในวัตถุมงคลนั้น นางคมคายเล่าว่า ในฐานะเป็นชาวพุทธเชื่ออานุภาพของวัตถุมงคลมีจริงเมื่อนำมาสักการบูชาจะช่วย คุ้มภัยให้ แต่มีข้อแม้ว่าเราต้องเป็นผู้มีคุณธรรมอยู่ในใจ วัตถุมงคลจึงจะคุ้มครองและวัตถุมงคลจะเสริมสร้างขวัญกำลังใจต่อการงานใน หน้าที่เป็นอย่างดี

วัตถุมงคลที่แขวนติดตัวประจำกายอยู่ตลอดเวลา คือ พระกรุพระธาตุนาดูนพิมพ์นาคปรกเดี่ยว โดย นายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ ผู้เป็นสามีมอบให้ หลังจาก ที่เข้ารับตำแหน่งนายก อบจ.มหาสารคาม เมื่อ 2 ปีก่อน

"เมื่อได้แขวนคอแล้วมีความรู้สึกมั่นใจในการทำงานมากขึ้น เหตุที่สามีให้แขวนพระกรุพระธาตุนาดูน เพื่อให้พุทธคุณช่วยคุ้มครองให้การเดินทางไปมาปลอดภัย จึงเป็นพระเครื่ององค์เดียวที่อาราธนาขึ้นห้อยคอทุกครั้ง ก่อนที่จะออกจากบ้านไปทำงาน"

สำหรับพระกรุพระธาตุนาดูน นับเป็นพระกรุที่เก่าแก่ยุคสมัยทวารวดี อายุกว่า 1,200 ปี เป็นพระกรุท้องถิ่นของอำเภอนาดูน หรือนครจัมปาศรี ในอดีตแตกกรุครั้งใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2522 เป็นพระเนื้อดินมีมากกว่า 40 พิมพ์ ทุกพิมพ์พุทธศิลป์สวยงาม ปัจจุบันพระกรุพระธาตุนาดูนได้รับความสนใจจากนักสะสมวัตถุมงคลทั่วประเทศ

นาง คมคายบอกเล่าอีกว่า นับแต่อาราธนาพระกรุพระธาตุนาดูนขึ้นห้อยคอ ก็พานพบแต่สิ่งที่ดีๆ เข้ามาในชีวิต ตนเองและครอบครัว รวมทั้งงานในหน้าที่ทุกอย่างล้วนราบรื่น เชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะพุทธคุณของพระกรุพระธาตุนาดูน จึงเป็นวัตถุมงคลเพียงชิ้นเดียวที่ห้อยคอติดตัวไว้ตลอดเวลา รักและหวงแหนศรัทธามาก

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ ข่าวสด ค่ะ
อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่
http://เว็บพระ.net/index.php

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น